Tin không vui về phim Lý Công Uẩn In E-mail
19/03/2008

 Sample Image

(Ảnh của Tuổi Trẻ Online

Bào Tuổi trẻ hôm nay đưa tin về tiến độ làm phim Thái Tổ Lý Công Uẩn. Một phim được kỳ vọng là  "cái đinh" của Lễ hội Ngàn Năm Thăng Long với kinh phí cho phim đến 200 tỉ.

 

Tuy nhiên theo Tuổi trẻ, tiến độ làm phim thật sự là đang có vấn đề. Cốt lõi của vấn đề thực sự ở đâu? Con người? 

Mời các bạn đọc thêm bài viết "Phim Thái Tổ Lý Công Uẩn: Ngổn ngang trăm mối" của Báo Tuổi Trẻ

--Nam

Góp ý
Thêm vàoTìm kiếm
Quynhmat   | 117.7.174.xxx | 2008-03-19 04:25:14
Có lẽ bộ phim sẽ không bao giờ thực hiện được. Yêu cầu là đến 2010 là phải xong mà bây giờ đang tháng 3-2008 rồi. Kịch bản phân cảnh chưa xong thì không biết đến bao giờ mới bấm máy. 1 năm rưỡi cho 1 phim về lịch sử thì ... không dám bàn tới chất lượng. Thất vọng
Redkop   | 203.162.3.xxx | 2008-03-19 07:50:34
Tất nhiên là vấn đề con người rồi bác ơi - một vấn đề chung của VN.

Riêng với điện ảnh là vấn đề về tài năng của mấy nhà làm phim.

Hay bác định xin làm phim này bằng xảo thuật 3D? ;-D
Nam Nguyen   | 222.255.31.xxx | 2008-03-19 20:55:28
Hôm nay Báo Tuổi Trẻ cũng đăng bài phát biểu của ông Lê Đức Tiến - đạo diễn, NSƯT, giám đốc Hãng Phim truyện VN. Ông cho rằng phim vẫn sẽ ra mắt đúng tiến độ với số tiền ít hơn.

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=248345&ChannelID=10

Redkop, 3D chắc chắn sẽ giúp được phần nào cho những phim lịch sử. Hy vọng là các nhà sản xuất phim này sẽ làm việc với các chuyên gia kỹ xảo để có được phương án tốt nhất.

--Nam
Quynhmat   | 117.7.169.xxx | 2008-03-20 03:14:44
Có cảm giác như các nhà làm phim của ta chỉ quan tâm đến việc dùng số tiền lớn để tạo ra các phiên bản của chiến thuyền, xây dựng bối cảnh, và đưa người qua Trung Quốc để mượn các thành bên đó (thiếu chất Việt Nam) cho nên chi phí mới nhiều đến thế (so với Việt Nam).

Sao các đạo diễn của ta không nghĩ đến các phương án khác? ví dụ như:
-Dùng các cảnh nền bằng matte paintting như cách mà phim 300 đã làm cho những cảnh hoành tráng (thậm chí là cảnh thường) hoặc dựng , các thành quách của Việt Nam. Giải quyết được mối lo về bối cảnh và đỡ phải sang Trung Quốc ... làm phim Việt T___T
-Các loại chiến thuyền ta có thể tạo bằng 3D (nhân lực Việt Nam chắc chắn làm được) và ghép các lớp người, nước, thuyền lại với nhau.
-Các cảnh cần đông nguời ta có thể quay 1 nhóm người ở nhiều vị trí khác nhau với cùng 1 góc quay sau đó ghép các lớp lại.

Nói tới đây tự nhiên nghĩ lại nhóm diễn viên phim 300 chỉ có vài chục người và đa số chỉ diễn với phông màn xanh mà đã cho ra 1 phim hoành tráng như thế kia mà ở Việt Nam vẫn làm phim theo kiểu cần cái gì là xây cái đó.

hỏi ngoài lề Anh Nam là dân trong nghề thử tính xem nếu làm khoảng 4 chiến thuyền = 3D thì có tốn đến 4 tỉ hay không :)
Quynhmat   | 117.7.169.xxx | 2008-03-20 03:15:46
hỏi ngoài lề: Anh Nam là dân trong nghề thử tính xem nếu làm khoảng 4 chiến thuyền = 3D thì có tốn đến 8 tỉ hay không?
Nam Nguyen   | 203.162.3.xxx | 2008-03-20 18:50:37
Phải trao đổi với đạo diễn, phải nhìn kịch bản phân cảnh xem các góc máy thì mới hiểu được yêu cầu các chiến thuyền cần chi tiết và thật đến mức nào. Khi đó mới tính được bạn Quynh ah.

Khoảng hơn mười chuyên gia 3D và hiệu ứng làm việc trong 1 năm hết khoảng 8 tỉ.

--Nam
MO   | 58.187.147.xxx | 2008-03-23 00:50:56
Các bác ạ! vấn đề ở đây không phải về tiền về con người về kỹ thuật về thời gian hay là cái nhóm 300 như bác Quynhmat nói. Cái khó là chúng ta làm nhưng mà lấy tư liệu ở đâu:
Trang phục, đạo cụ, bối cảnh, hoá trang.. để người ta xem thì! à không gian này, cảnh này là của VN chứ éo phải của thằng TQ. Thôi các bác đừng có ở đây mà vạch áo cho người xem lưng nữa chả hay ho gì có trách là trách tiên tổ sao chả để lại cái gì cho con chắu để giờ nó phải sang Tằu mà làm sử ta.
Nam Nguyen   | 222.255.31.xxx | 2008-03-23 21:32:21
Đất nước mình là nước nhỏ, lịch sử của mình có nhiều trang rất oai hùng. Nhưng vấn đề là oai hùng cũng chính là do thắng các cuộc chiến lớn. Một đất nước nhỏ, trải qua nhiều chiến tranh và sống nhiều năm dưới sự đô hộ thì việc mất đi các di tích lịch sử dưới dạng vật thể là điều chúng ta hiểu được.

Trong trường hợp phim này, nếu thật sự không có đối chiếu thì họ làm không chính xác về mặt trang phục, bối cảnh tôi cho là chấp nhận được. Chúng ta không nên khắt khe về vấn đề này. Phim "Saving Private Ryan" của Spielberg cũng rất nhiều lỗi dù thời điểm chỉ là Thế chiến thứ 2.

Mong rằng Việtnam sẽ lớn dần với những gì chúng ta có.

--Nam
D_Blue   | 203.162.3.xxx | 2008-03-24 09:04:34
Phim Vn vẫn trong cái mê cung mà không biết bao giờ mới tìm được lối ra . Chúng ta có tiền tỉ có thể xắm những dàn máy cực mạnh . Nhưng chúng ta vẫn vẫn còn thiếu 1 yếu tố cực kì quan trọng .Đó là con người . Nói thật 1 điều là VN mình hiện giờ chưa có người nào có thể đứng ra mà làm được 1 bộ phim lịch sử ra trò chứ chưa nói đến là người nào làm được những hiệu ứng VFX coi được . VN mình thiếu 1 đạo diễn thực sự và 1 đội ngũ làm phim chuyên nghiệp . Quanh đi quẩn lại tòan là anh em trong nghề , anh làm được gì không làm được gì thì tôi biết hết cả chưa coi nghe đến tên đạo diễn là không muốn xem rồi .
Thật sự là mình chưa có người để vẽ map paintting .Dù có nắm được kĩ thuật vẽ thì khả năng để sử dụng cho phim cũng không cao . Không khéo người xem lại tưởng mình vẽ background cho phim họat hình thì toi . Map paintting không những chỉ là vẽ background 2D như thật nó còn có kết hợp các phông và model 3D .Mục đính cuối cùng là có 1 hoặc nhiều tấm map làm cho quá trình render và xử lý dễ dàng hơn . Hơn nữa có thể vẽ bất cứ thứ gì không giới hạn về cảnh trí , nhất là môi trường thiên nhiên .
Trình độ 3D của mình nói thật thì cũng khó làm phim tốt được .Thử hỏi số người làm đươc 1 character real có được mấy người . Làm cartoon còn ngáp ngáp nữa là . Có bao nhiêu người biết sử dụng tốt Mocap ? animation rồi texture nữa . Nghĩ tới là muốn điên cái đầu rồi .
Mình thấy cái mà chúng ta hiện giờ có khả năng làm được đó là object 3D . Nhưng chỉ vậy không vẫn chưa đủ . 4 chiếc thuyền 3D mà tốn đến 8 tỉ thì thôi ta thuê nước ngòai làm nhiều khi còn rẻ và đẹp hơn .
Dùng cách copy người làm nên số đông chỉ là cách giải quyết tình thế không thể làm 1 đạo quân chỉ bằng phương pháp này , Mình phục nhất tụi nước ngòai là diễn viên quần chúng của họ diễn quá đạt ,cứ như là diễn viên chuyên nghiệp . Nhìn lại mình ... diễn viên chính còn í ẹ chứ nói gì đến diễn viên quần chúng . 1 vấn nạn khó gi...
D_Blue   | 203.162.3.xxx | 2008-03-24 09:06:35
Trình độ 3D của mình nói thật thì cũng khó làm phim tốt được .Thử hỏi số người làm đươc 1 character real có được mấy người . Làm cartoon còn ngáp ngáp nữa là . Có bao nhiêu người biết sử dụng tốt Mocap ? animation rồi texture nữa . Nghĩ tới là muốn điên cái đầu rồi .
Mình thấy cái mà chúng ta hiện giờ có khả năng làm được đó là object 3D . Nhưng chỉ vậy không vẫn chưa đủ . 4 chiếc thuyền 3D mà tốn đến 8 tỉ thì thôi ta thuê nước ngòai làm nhiều khi còn rẻ và đẹp hơn .
Dùng cách copy người làm nên số đông chỉ là cách giải quyết tình thế không thể làm 1 đạo quân chỉ bằng phương pháp này , Mình phục nhất tụi nước ngòai là diễn viên quần chúng của họ diễn quá đạt ,cứ như là diễn viên chuyên nghiệp . Nhìn lại mình ... diễn viên chính còn í ẹ chứ nói gì đến diễn viên quần chúng . 1 vấn nạn khó giải quyết trong 1 sớm 1 chiều . Lý do là đạo diễn tồi .
D_Blue   | 203.162.3.xxx | 2008-03-24 09:07:14
Chúng ta cần phải cám ơn tổ tiên vì họ đã để lạo cho chúng ta những chiến công hiển hách ,là nguồn tư liệu quý giá cho điện ảnh chỉ tại chúng ta không biết làm đó thôi . Thật sự chúng ta có rất nhiều đấy chứ nhưng do chiến tranh lien miên và do ý đồ đồng hóa dân tộc của quân thù nên những gì hay ,tốt đều bị hủy cả .Gần đây ta đã khai quật được nhưng di chỉ khảo cổ rất đồ sộ .Nó làm sáng tỏ dần nguồn gốc dân tộc .Bản thân là dân thời trang và cũng có tham gia 1 số dự án về lịch sử nên mình biết và rất tự hào về những gì ông cha đã tạo dựng . Rất hòanh tráng đó .
Phải hiểu và biết được mình làm được và không làm được gì để từ đó có hướng phát triễn phù hợp . Nói thật mình không tin những đạo diễn "lão làng" có thể làm tốt được . Mình tin vào thế hệ trẻ hơn 7X ,8X mới làm nên chuyện .
Nam Nguyen   | 222.255.31.xxx | 2008-03-24 20:59:21
Những ý kiến rất hay của bạn D_Blue! Đồng ý với bạn rất nhiều quan điểm.

Vài điểm cần tranh luận;

Rất nhiều phim gần đây làm cả đạo quân bằng cách chỉ có vài hàng trước gần camera là người, phần còn lại là diễn viên 3D. Bạn có thể google "Massive Software", danh sách phim dài lắm.

Kỹ thuật motion capture không khó như xưa nữa, càng ngày càng dễ và nhiều lựa chọn.

Mọi công đoạn của phim không cần thiết phải ở Việt nam và hoàn toàn do người Việt làm.

Còn các đánh giá khác của bạn rất chính xác.

--Nam
D_Blue   | 203.162.3.xxx | 2008-03-24 23:24:18
Đồng ý với anh !
Có thể dùng kĩ thuật copy để tạo số đông nhưng nó chỉ phù hợp với những cảnh có góc camera rộng . Những cận cảnh cần tương tác nhiều cũng phải dùng người thật ,còn cận cảnh mà dùng luôn người ảo như " Cướp biển Caribe " thi "po chiếu " rồi .
Đúng là kĩ thuật capture ngày này dễ xài và rẻ hơn hồi xưa nhiều . Nghe đâu cái bộ mocap làm phim Beowulf thuộc loại cũng khá tiên tiến cũng chỉ có hơn trăm triệu ( ko biết có đúng không ) VN ta thì ngoài Dofilm có Mocap ra thì em vẫn chưa thấy chỗ nào khác và 1 phim trường dùng để capture từ mocap cũng chưa nghe .
D_Blue   | 203.162.3.xxx | 2008-03-24 23:24:59
Có thể chúng ta không làm tất cả tại VN có thể thuê mướn hoặc hợp tác nhưng người VN cụ thể là người đạo diễn phải biết chính xác là mình cần những gì để có thể confirm công việc đúng như ý đồ đã được xác định từ trước .Vd như thuê TQ làm model thì model đó phải theo kiểu VN ,không phải kiểu Tàu .Tránh tình trang giống như phim " Mùi ngò gai " hợp tác với HQ ,xem mà tức muốn lộn ruột .Đó là 1 phim HQ cách diễn y canh HQ , ngay cả cách giao tiếp quen thuộc của VN cũng bị HQ hoá , nào là " Giám đốc A , trưởng phòng B , thư kí C ,... bán kẹo kéo ..D " potay !
Nói tóm lại , con người làm nên tất cả .Ráng chịu cực khổ học hỏi 1 thời gian nữa sẽ có ngày làm nên chuyện .
monsterrrous   | 118.68.78.xxx | 2008-03-26 22:13:51
cám ơn D_blue! cám ơn anh Nam!
Mình thật sự cho rằng hiện tại chưa đến lúc phải thách đố lẫn nhau như vậy. Không nên tạo thêm những thất vọng ngày càng đáng thất vọng.

Giá dự án này có thể lùi lại một thời gian, khi chúng ta có thể chuẩn bị nhiều thứ hơn, kỹ thuật, cơ sở vật chất, nghiên cứu lịch sử, ... và nhất là con người.

xin lỗi, nhưng hy vọng mấy bác đừng quá máu me ham hố nắm đồng tiền bạc trăm tỉ trong tay, hãy hỗ trợ thế hệ trẻ, nuôi dưỡng những hy vọng đáng để hy vọng hơn.
Nam Nguyen   | 222.255.31.xxx | 2008-03-27 00:31:13
monsterrrous,

Ý kiến hay, :-). Nên đầu tư tiền vào việc khác.

--Nam
Góp ý
Tên:
Website:
Chủ đề:
UBBCode:
[b] [i] [u] [url] [quote] [code] [img] 
 
Security Image
Vui lòng đánh vào chữ bạn nhìn thấy trên hình.

Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved.

 
< Trước   Tiếp >
Thủ thuật hay
Tip_3dsmax_22df.jpg
Thăm dò ý kiến
Bạn làm việc trong lĩnh vực nào?
 
Khách đang Online
Chúng ta có 24 khách trực tuyến
Gõ tiếng Việt
Login Form





Bạn quên mật khẩu?